FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Bí quyết bảo quản chảo gang tráng men luôn sáng bóng và bền bỉ

26/04/2024

Chảo gang tráng men STAUB từ lâu đã trở thành vật dụng nhà bếp không thể thiếu trong mỗi gia đình bởi độ bền bỉ, khả năng giữ nhiệt tốt. Tuy nhiên, để giữ cho chảo luôn bền đẹp như mới thì bạn cần phải có bí quyết bảo quản chảo gang tráng men đúng cách. Tham khảo những thông tin hữu ích mà Kitchen Koncept cung cấp dưới đây nhé!

      Nội dung chính: 

1. Đôi nét về chảo gang tráng men

2. Hướng dẫn cách vệ sinh chảo gang tráng men STAUB đúng cách

3. Bảo quản chảo gang tráng men đúng cách

3.1 Luôn bảo quản nơi khô ráo

3.2 Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh chảo

3.3 Tôi dầu định kỳ và đúng cách cho chảo

3.4 Treo chảo gang tráng men trên tủ bếp

4. Lợi ích từ việc bảo quản chảo gang tráng men

5. Địa chỉ mua chảo gang tráng men chính hãng

1. Đôi nét về chảo gang tráng men

Từ lâu chảo gang tráng men đã trở thành đồ dùng nhà bếp được nhiều nội trợ ưa chuộng bởi những đặc điểm nổi bật như:

  • Chảo gang được làm từ chất liệu gang dày dặn, chịu nhiệt tốt và có tuổi thọ cao, có thể sử dụng trong nhiều năm nếu được bảo quản đúng cách.
  • Lớp men sứ phủ bên ngoài giúp chảo chống dính, chống gỉ sét và dễ dàng vệ sinh. Hơn nữa, lớp men sứ còn có khả năng chống dính tốt thích hợp chế biến các món ít dầu.
  • Gang là kim loại có khả năng giữ nhiệt tốt, giúp truyền nhiệt đều và ổn định, cho phép thực phẩm chín đều và thơm ngon hơn.
  • Chảo được làm gang nên có khả năng giữ nhiệt tốt, chảo có thể sử dụng bếp gas, bếp điện, bếp từ và lò nướng.

Ngoài ra, chảo gang trang men còn có khả năng chống oxy hóa tốt, không bị han gỉ hay phản ứng hóa học với các chất axit trong các món ăn. Do vây, nồi gang tráng men sẽ có giá thành cao hơn hẳn so với nồi gang thông thường.

Bảo quản chảo gang tráng men STAUB
Bảo quản chảo gang tráng men STAUB

 

2. Hướng dẫn cách vệ sinh chảo gang tráng men STAUB đúng cách

Để chảo Staub sử dụng được bền lâu thì bạn cần vệ sinh chảo đúng cách ngay  từ lúc mới mua về đến khi sử dụng, cùng Kitchen Koncept tìm hiểu ngay những mẹo vệ sinh sau đây:

  • Lần đầu mua chảo về:

Khi mới mua về lúc lấy chảo gang tráng men Staub ra sử dụng thì bạn nên rửa chảo qua nước ấm và để khô ráo hoàn toàn. Tiếp theo, bạn cần tôi một lớp dầu mỏng trên lòng chảo và đun nóng trên bếp với lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và để chảo tráng men nguội dần trên bếp và dùng khăn giấy mềm lau khô sạch phân lớp dầu trên chảo. 

  • Sau khi sử dụng:

Khi bạn nấu ăn xong thì nên để chảo nguội hoàn toàn trên bếp trước khi rửa. Không nên dội nước lạnh đột ngột lên chảo đang nóng vì có thể làm ảnh hưởng đến lớp men.

Khi vệ sinh chảo bạn nên dùng nước ấm và pha ít xà phòng nhẹ để rửa chảo. Và nên tránh sử dụng miếng cọ kim loại để vệ sinh chảo vì có thể làm tróc lớp tráng men. Bạn nên dùng khăn mềm để lau thật khô chảo khi đã rửa với nước.

  • Vệ sinh vết bẩn trên chảo:

Nếu có vết bẩn thức ăn đầu bám dính lên lòng chảo thì bạn có thể ngâm chảo trong nước ấm khoảng 30 phút, sau đó rửa lại với nước. Tiếp theo, bạn dùng miếng bọt biển mềm chà nhẹ lên mặt chảo cho đến khi vết bám bong ra. 

  • Lau khô hoàn toàn mặt chảo:

Sau khi rửa chảo, bền mặt chảo sẽ còn đọng lại một số hạt nước, do đó bạn cần lau khô hoàn toàn bằng khăn mềm. Và tránh để chảo gang tráng men  trong tình trạng bị ẩm ướt vì trong thời gian lâu dài sẽ ảnh hướng đến lớp chống dính của chảo.

Cách vệ sinh chảo gang tráng men STAUB
Cách vệ sinh chảo gang tráng men STAUB

 

3. Bảo quản chảo gang tráng men đúng cách

Sau đây là những cách để bảo quản chảo gang tráng men đúng cách sẽ giúp chảo bền đẹp hơn và sử dụng được lâu hơn, cụ thể:

3.1 Luôn bảo quản nơi khô ráo

Việc bảo quản và cất giữ chảo gang tráng men ở những nơi khô ráo sẽ giúp chảo không bị  bị oxi hóa và gỉ sét. Sau khi vệ sinh chảo, bạn nên sử dụng khăn mềm để lau khô chảo và ngăn nước ấm tích tụ trên bề mặt.

3.2 Không sử dụng chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh chảo

Chảo gang tráng men thường được phủ 1 lớp phủ chống dính để hạn chế bám dính thức ăn và dễ dàng vệ sinh chảo. Nếu bạn sử dụng chất tẩy rửa mạnh sẽ làm gây hại đến lớp chống dính của chảo. Hơn nữa, các hợp chất trong chất tẩy có thể tương tác với thức ăn trong quá trình chế biến và làm ảnh hưởng đến chất lượng, hương vị của món ăn. Do vậy, bạn cần cân nhắc chọn chất rửa vệ sinh phù hợp với chảo.

3.3 Tôi dầu định kỳ và đúng cách cho chảo 

Để có được các chảo gang tráng men chất lượng thì bảo quản chảo bằng việc tôi dầu định kỳ cũng được xem là bước quan trọng giúp duy trì lớp chống dính tự nhiên của chảo gang, giúp chúng bền đẹp và sử dụng được lâu dài. Mời bạn tham khảo ngay các bước sau đây:

  • Bước 1: Làm sạch chảo gang

Sau khi sử dụng, rửa sạch chảo gang tráng men bằng nước ấm pha loãng.
Dùng bàn chải mềm hoặc miếng bông mềm loại bỏ thức ăn bám dính.
Lau khô chảo bằng khăn sạch để đảm bảo không còn nước.

  • Bước 2: Thoa dầu lên bề mặt chảo

Thoa một lớp dầu thực phẩm lên toàn bộ bề mặt của chảo gồm: mặt trong, mặt ngoài, tay cầm của chảo.Việc này giúp tạo ra một lớp chống dính cho chảo.

  • Bước 3: Hâm nóng mặt chảo tráng men

Hâm nóng mặt chảo gang bằng cách đặt lên bếp hoặc lò nướng. Nhiệt độ thích hợp để tôi dầu từ 180 độ C đến 200 độ C, điều này giúp dầu thẩm thấu đều vào bề mặt chảo và tạo ra một lớp bảo vệ. 
Thời gian thích hợp khoảng 12 phút  đến 15 phút, tùy thuộc vào kích thước của chảo gang tráng men gia đình bạn. Và bạn không nên để chảo quá lâu trên bếp sẽ làm cho chảo gang tráng men bị cháy - ảnh hưởng đến lớp chống dính của chảo.
(*) Lưu ý: 
Nếu sử dụng lò nướng để tôi dầu thì bạn hãy đảm bảo chảo gang tráng men nằm sấp trong lò. Điều này sẽ giúp dầu phân bố đều trên toàn bộ bề mặt chảo.

Như vậy, Kitchen Koncept vừa chia sẻ các bước tôi dầu định kỳ cho chảo, bạn có thể tham khảo để có được một chảo gang luôn sáng bóng, chất lượng cho gia đình.

3.4 Treo chảo gang tráng men trên tủ bếp

Bảo quản chảo gang tráng men ở nơi khô ráo và thoáng mát. Tránh để chảo ở những nơi ẩm ướt hoặc ở nơi có nhiệt cao. Bạn có thể treo chảo gang lên giá tủ để tránh va chạm với các dụng cụ bếp khác.

4. Lợi ích từ việc bảo quản chảo gang tráng men

Khám phá ngay những lợi ích thiết thực từ việc bảo quản chảo đúng cách bao gồm:

  • Chảo luôn được sáng bóng và bền:  Việc bảo quản chảo đúng cách sẽ giúp chảo bền hơn. Lớp men bên ngoài chảo được bảo vệ, làm cho chảo luôn sáng bóng như mới, kéo dài tuổi thọ sử dụng. Lớp phủ chống dính trên mặt chảo sẽ bảo vệ chảo tốt hơn. 
  • Giữ nguyên hình dạng ban đầu: Chảo gang tráng men sẽ được sử dụng chế biến thức ăn ở nhiệt độ cao, nếu bạn bảo quản tốt thì chảo sẽ giữ nguyên hình dạng ban đầu, không bị cong vênh, biến dạng.
  • Nấu ăn ngon hơn: Lớp men của chảo gang còn giúp phân phối nhiệt đều, giúp cho bạn nấu ăn nhanh hơn, vẫn đảm bảo thực phẩm chín đều hơn.
  • Dễ dàng vệ sinh và làm sạch: Bề mặt chảo nhẵn mịn bởi giúp thức ăn không bị bám dính và dễ dàng làm sạch với nước.

Ngoài những lợi ích mà Kitchen Koncept vừa chia sẻ, nếu bảo quản chảo gang tráng men đúng cách còn giúp tiết kiệm chi phí mua chảo - vì chảo có thể sử dụng trong một thời gian rất dài, thẩm chí qua nhiều thế hệ.

Lợi ích bảo quản chảo gang tráng men
Lợi ích bảo quản chảo gang tráng men

 

5. Địa chỉ mua chảo gang tráng men chính hãng

Nếu như bạn đang tìm kiếm một chiếc chảo tráng men chất lượng thì hãy tham khảo ngay các sản phẩm có tại Kitchen Koncept - địa chỉ chuyên cung cấp dụng cụ nhà bếp chính hãng lớn nhất tại Việt Nam.

Địa chỉ: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, HCM
Địa chỉ: 121 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1, HCM. 

Với 3 chi nhánh tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội và hàng trăm đại lý phân phối khắp toàn quốc  và có hơn 2.000 sản phẩm các loại chính hãng nhập khẩu từ Mỹ, Đức, Anh, Nhật, Hà Lan và Bồ Đào Nha, đến từ các thương hiệu hàng đầu như ZWILLING, Staub, Lodge Cast Iron, KAI và KitchenAid…

Trên đây là những chia sẻ về bảo quản chảo gang tráng men giúp chảo luôn giữ được độ bền và vẻ đẹp sáng bóng như mới. Nếu bạn có nhu cầu sở hữu chảo gang tráng men thì xin đừng ngần ngại. Hãy liên hệ ngay với Kitchen Koncept ngay hôm nay để được tư vấn ngay nhé. 

Danh mục