FREE SHIP VỚI ĐƠN HÀNG TRÊN 1 TRIỆU - NỘI THÀNH HCM horizontal_rule Xem chi tiết

Cách làm chân gà sốt Thái ngon chuẩn vị

29/10/2021

Món chân gà sốt Thái với nguyên liệu dễ kiếm và cách làm đơn giản hiện đang “làm mưa làm gió” trong các bữa tiệc tại nhà. Nếu chưa biết cách làm thì hãy cùng Kitchen Koncept tham khảo 4 cách làm chân gà sốt Thái ngon khó cưỡng bạn nhé!

Nội dung chính:

1. Cách làm chân gà sốt Thái kiểu truyền thống

2. Cách làm chân gà sốt Thái có me

3. Cách làm chân gà rút xương sốt Thái

4. Cách làm chân gà sốt Thái với cóc non, xoài non

5. Mẹo làm chân gà sốt Thái ngon

6. Cách pha nước chấm chân gà sốt Thái chuẩn vị

1. Cách làm chân gà sốt Thái kiểu truyền thống

Dưới đây là cách làm chân gà sốt Thái kiểu truyền thống đơn giản để làm. Bạn có thể làm thử ngay:

1.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg chân gà.
  • 2 trái xoài.
  • 7 tép sả.
  • 4 củ hành tím.
  • 1 củ gừng.
  • 3 tép tỏi.
  • 10 trái tắc.
  • Gia vị: muối, nước mắm, dầu ăn, sa tế, hạt nêm, đường, bột ngọt.

Nguyên liệu làm chân gà sốt Thái

Nguyên liệu làm chân gà sốt Thái

1.2 Cách làm chân gà sốt Thái

  • Bước 1: Làm sạch chân gà

Chân gà mua về bỏ móng và cắt đôi. Để khử mùi hôi của chân gà, cho 5 trái tắc cắt đôi và 2 muỗng muối vào phần chân gà, trộn và chà xát khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.

  • Bước 2: Chần sơ chân gà

Bắc nồi nước lên bếp, cho 3 tép sả, 2 củ hành tím, 1 ít gừng, 1 muỗng canh muối vào. Khi nước sôi thì cho chân gà vào trụng sơ đến khi chân gà săn lại thì vớt ra ngâm với nước đá lạnh có pha ít tắc trong 15 - 20 phút thì vớt ra, để ráo.

  • Bước 3: Ướp chân gà

Cho vào tô chân gà với 3 tép sả đập dập, 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 90 gram sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 3 muỗng canh nước mắm, trộn đều rồi ướp trong 30 phút.

  • Bước 4: Xào chân gà

Bắc chảo lên bếp. Dầu nóng thì cho vào 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê hành tím vào phi thơm. Cho tiếp phần chân gà đã ướp vào xào với lửa vừa khoảng 10 phút. Sau đó cho xoài non cắt nhỏ vào xào thêm 2 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Cách làm chân gà sốt Thái truyền thống

Cách làm chân gà sốt Thái truyền thống

2. Cách làm chân gà sốt Thái có me

Một cách đổi vị cho món chân gà sốt Thái thông thường là có thể cho thêm me. Và sau đây là hướng dẫn cách làm chân gà sốt Thái có me cho bạn:

2.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram chân gà.
  • 6 cây sả.
  • Tỏi, ớt.
  • 10 quả tắc.
  • 1 quả xoài/cóc.
  • Sốt me đậm đặc.
  • Gia vị: mắm, đường, bột ngọt, ớt bột.

2.2 Cách làm chân gà sốt Thái me

  • Bước 1: Sơ chế chân gà

Chân gà mua về đem rửa sạch với nước muối pha loãng, nếu là chân gà đông lạnh thì phải rã đông tự nhiên rồi mới bắt đầu chế biến. Chặt hết phần móng, chặt bỏ phần trên của chân gà, chỉ giữ lại phần các ngón nhiều thịt. Chặt đôi phần chân gà, khía nhẹ để dễ thấm sốt.

  • Bước 2: Luộc chân gà

Cho chân gà vào nồi, cho lượng nước vừa đủ rồi bắc lên bếp luộc khoảng 15 phút cho chân gà chín. Khi luộc, lúc đầu để lửa lớn, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ cho chân gà chín tới, nếu luộc lâu chân gà bị rã ăn không ngon. Thêm chút gừng đập dập để chân gà thơm hơn. Vớt chân gà đã chín ra thau nước đá sạch và ngâm để giúp chân gà giòn. Để chân gà ráo rồi cho ra hộp đựng sạch và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh khoảng 20 phút để chân gà săn lại và thêm giòn ngon.

  • Bước 3: Chế biến sốt me kiểu Thái

Cho dầu vào chảo rồi phi thơm tỏi băm tới khi vàng xém. Tiếp tục cho sốt me, 2 muỗng canh mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt, 1 muỗng ớt bột, ½ chén sả xay, một chút nước lạnh. Đun sôi tất cả đến khi thu được sốt có dạng sệt thì nêm nếm cho vừa với khẩu vị và tắt bếp.

  • Bước 4: Trộn chân gà

Cho chân gà vào tô cùng xoài, tắc, sả. Cho sốt vào hỗn hợp trên và đảo đều tay tới khi món ăn ngấm hương vị.

Cách làm chân gà sốt Thái có me

Cách làm chân gà sốt Thái có me

3. Cách làm chân gà rút xương sốt Thái

Thay vì tốn thời gian trong lúc ăn phải nhặt xương ra thì bạn có thể dùng gà rút xương cho quá trình ăn được tiện lợi hơn. Và đây là cách làm chân gà rút xương sốt Thái mà Kitchen Koncept muốn chia sẻ.

3.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 500 gram chân gà rút xương.
  • 6 củ sả.
  • Hành khô, tỏi khô.
  • 1 củ gừng.
  • 1 trái ớt.
  • 1 quả cóc non/xoài non.
  • Gia vị: mắm, muối, đường, giấm, tương ớt.

3.2 Cách làm chân gà rút xương sốt Thái

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đối với chân gà:
Nên rửa chân gà với muối hoặc gừng để khử mùi tanh hôi. Luộc chân gà kèm 1 củ gừng đập dập và chút muối, tầm 4-5 nước sôi phút là được. Không nên luộc quá lâu vì chân gà sẽ bị nát và nhũn. Vớt chân gà ra rồi ngâm vào âu nước đá khoảng 20 phút hoặc cất vào tủ mát chừng 30 phút, cách làm này sẽ giúp chân gà được giòn ngon hơn, sau đó vớt ra để thật ráo nước.
Đối với nguyên liệu khác:
Hành khô tỏi bỏ vỏ, đập dập, băm nhỏ. Sả cắt lát hoặc đập dập cắt khúc đều được. Ớt cắt mỏng. Cóc non/xoài non rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

  • Bước 2: Làm nước sốt trộn Thái

Cho vào nồi 500ml nước lọc, 300ml nước mắm, 250 gram đường và khuấy đều. Đặt bếp đun sôi hỗn hợp trên trong khoảng 10 phút với lửa vừa thì tắt bếp, để nguội.

  • Bước 3: Trộn chân gà rút xương với nước sốt Thái

Sau khi hỗn hợp trên nguội, cho vào tô hành, sả, tỏi, ớt, 120ml giấm và 4 muỗng tương ớt, trộn cho hỗn hợp hòa quyện. Cho chân gà vào trộn đều, thêm cóc hoặc xoài vào. Tiếp tục trộn đều toàn bộ nguyên liệu trên cho thấm, sau đó cất ngăn mát tủ lạnh 3 – 5 tiếng để chân gà ngấm đều nước sốt thì lấy ra ăn.

Cách làm chân gà rút xương sốt Thái

Cách làm chân gà rút xương sốt Thái

4. Cách làm chân gà sốt Thái với cóc non, xoài non

Gia tăng thêm hương vị chua chua cho món chân gà của bạn bằng chút cóc và xoài non nhé! Đây là cách làm chân gà sốt Thái với cóc non và xoài non.

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg chân gà
  • 500 gram cóc non 
  • 500 gram xoài non
  • 10 quả tắc
  • Tỏi
  • 100 gram hành tím
  • Sả 6 cây
  • Ớt sừng: 2 trái
  • Gia vị: Muối, đường, muối tôm, ớt khô, tương ớt, bột ớt, nước mắm, dầu ăn.

4.2 Cách làm chân gà sốt Thái với cóc non, xoài non

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Để khử mùi chân gà, hãy chuẩn bị 5 quả tắc cắt làm đôi và 2 muỗng canh muối. Trộn đều hỗn hợp này và xoa đều lên chân gà trong khoảng 5 đến 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước 2 đến 3 lần. Đặt một nồi nước lên bếp, thêm vào sả, hành tím, một chút gừng và 1 muỗng canh muối, đun sôi và luộc chân gà khoảng 5 phút. Sau đó vớt chân gà ra và ngâm vào nước đá khoảng 15 đến 20 phút, để ráo nước hoàn toàn. 
Đối với cóc và xoài non, sau khi mua về bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ngâm chúng trong nước đá để tăng độ giòn.

  • Bước 2: Pha phần nước sốt Thái

Đun nóng dầu trong chảo, khi dầu nóng bỏng thì thêm tỏi và hành tím đã băm nhỏ vào phi cho thơm. Sau đó, thêm vào các loại gia vị đã chuẩn bị như nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, và hạt nêm. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn. Tiếp theo, đổ nước lọc vào và đun sôi cho tới khi sốt đặc lại. Nêm nếm lại cho vừa miệng và để sốt nguội trước khi sử dụng.

  • Bước 3: Trộn chân gà với sốt

Đun sôi chân gà trong khoảng 15 phút rồi vớt ra, để cho thật ráo nước. Tiếp theo, kết hợp nước sốt đã nấu nguội với cóc và xoài non đã sơ chế sẵn, trộn đều. Thêm vào đó sả và ớt đã cắt lát để làm dậy mùi. Với chỉ vài thao tác đơn giản, bạn đã có ngay món chân gà sốt Thái theo công thức đã hướng dẫn.

5. Mẹo làm chân gà sốt Thái ngon

Để làm chân gà sốt Thái ngon, giòn, chuẩn vị, bạn cần lưu ý các vấn đề sau:

  • Bạn nên chọn mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, không có đốm trắng, xanh lạ. 
  • Khi sờ vào chân gà không bị nhớt. Không mua chân gà quá mềm hay căng phồng các ngón tách nhau. 
  • Chọn cóc non, xoài non còn mới, có vỏ màu xanh tươi tự nhiên, cầm lên thấy chắc tay, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. 
  • Khi trộn chân gà phải để hỗn hợp nước sốt nguội hoàn toàn, như vậy mới đảm bảo độ giòn ngon cho món ăn.
  • Chân gà sốt Thái có thể để khoảng 4 – 7 ngày, không nên để quá lâu sẽ mất đi vị giòn và hương vị.

6. Cách pha nước chấm chân gà sốt Thái chuẩn vị

Để tăng thêm hương vị cho món chân gà sốt Thái, việc có một chén nước chấm ngon là rất quan trọng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách pha chế nước chấm chân gà sốt Thái hấp dẫn để bạn có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn này.

Nước chấm chân gà sốt Thái

Nước chấm chân gà sốt Thái

6.1 Chuẩn bị nguyên liệu

  • Ớt xanh: 10 trái
  • Muối: 2 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt: ½ muỗng cà phê
  • Chanh: 1 trái

6.2 Cách làm nước chấm chân gà sốt Thái

  • Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch ớt, loại bỏ cuống và hạt, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ. Với chanh, rửa sạch, bỏ cuống, vắt lấy nước và bỏ hạt.

  • Bước 2: Xay nước chấm

Dùng máy xay sinh tố, cho ớt đã cắt nhỏ, nước cốt chanh, muối, đường, và mì chính vào xay nhuyễn cho đến khi thu được hỗn hợp sệt, mịn và có màu xanh đẹp mắt.

Vậy là món chân gà sốt Thái đã hoàn thành với hương vị cay nồng và chua dịu hấp dẫn. Mong phần hướng dẫn cách làm chân gà sốt Thái ở trên sẽ làm hài lòng cả nhà. Đừng quên phục vụ nó cùng với nước chấm đặc biệt để tăng thêm phần ngon miệng. Kitchen Koncept chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon với món chân gà sốt Thái!

Viết bình luận của bạn:
Danh mục